6 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้จักกับ KODALINE มากขึ้น

28 มิย. 2560 เวลา 11:57 น.

image

 
       Kodaline  วง Alternative rock จากไอร์แลนด์ ประกอบไปด้วยสมาชิกสุดเท่ 4 คน ได้แก่ Steve Garrigan (นักร้องนำ) Vinny May (กลอง) Jason Boland (เบส) และ Mark Prendergast (กีตาร์)
Kodaline  ถือได้ว่าเป็นวงที่น่าจับตามองมากวงหนึ่งในตอนนี้ หลังแจ้งเกิดจากซิงเกิ้ลสุดฮิตอย่าง ‘All I Want’  และ ‘High Hopes’  พวกเขาประสบความสำเร็จจากการออกอัลบั้มเต็มมาแล้ว 2 ชุด ไม่ว่าจะเป็น ‘In a Perfect World’ ( ปี 2012) และ ‘Coming Up for Air’ ( ปี 2014) ด้วยการเรียบเรียงดนตรีทั้งพาร์ทอะคูสติกและอิเล็กทรอนิกส์อย่างลงตัวทำให้ Kodaline  ทำยอดขายระดับ Gold  ได้ในสหราชอาณาจักร และคว้ารางวัล Public Choice Award จาก European Border Breakers Awards ปี 2014 เอาไว้ได้อีกด้วย
       และ 6  เรื่องต่อไปนี้จะทำให้คุณรู้จักกับ Kodaline มากขึ้น
 
 
1.   ’21 Demands’  ก่อนจะมาเป็น ‘Kodaline’


 
         ‘21 Demands’  คือชื่อวงที่ Steve, Mark, Vinny และเพื่อนของเขาอีกหนึ่งคน ร่วมกันก่อตั้งขึ้นในปี 2005 จากนั้นก็ได้เข้าร่วมประกวดดนตรีในรายการ You're A Star โดยใช้ชื่อวง '21 Demands’  ตามด้วยการออกซิงเกิ้ล ‘Give Me A Minute’  ต่อมาพวกเขาได้ชวน Jason มาร่วมวงในฐานะมือเบส ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อวงเป็น Kodaline  และสร้างผลงานดีๆ ให้พวกเราได้ฟังอย่างต่อเนื่อง

 
 
2.  เริ่มเป็นที่รู้จักจากเพลง 'All I Want' 


 
         ‘All I Want’  ถือว่าเป็นเพลงหนึ่งที่ทำให้ใครหลายคนรู้จักกับ Kodaline เลยทีเดียว เพราะเพลงนี้ถูกนำไปใช้ประกอบในรายการทีวีและหนังหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Grey’s Anatomy, MTV’s Catfish หรือ The Vampire Diaries และเป็นเพลงประกอบของหนังสุดซึ้ง เรื่อง The Fault in Our Stars อีกด้วย นอกจากนี้ Google ยังเลือกบทเพลงนี้เพื่อใช้เป็นเพลงประกอบในวีดิโอประมวลภาพเหตุการณ์ในปี 2012 (Google Zeitgeist 2012: Year In Review) อีกด้วย
         เพลง ‘All I Want’ ยังได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกโดยการคัฟเว่อร์เพลงในหลากหลายเวอร์ชั่น และนักร้องเสียงดีอย่าง Ellie Goulding ก็ได้ร้องคัฟเว่อร์เพลงนี้ไว้ด้วยเช่นกัน

 
 
 

 
3.  หนุ่ม ‘Steve’ ครบเครื่องเรื่องดนตรี
 

 
       หนุ่ม Steve นอกจากจะเป็นนักร้องนำเสียงนุ่ม ยังพกทักษะดนตรีมาเต็ม ทั้งเล่นมือกีต้าร์,  แมนโดลิน, ฮาร์โมนิก้า แทมบูรีน และคีย์บอร์ดอีกด้วย ซึ่งเสียงดนตรีเหล่านี้ก็อยู่ในบทเพลงของ Kodaline  นอกจากเครื่องดนตรีทั้งหมดนี้แล้ว เวลาหนุ่ม Steve แต่งเพลง ก็มักจะเล่นเปียโนเพื่อช่วยในเรื่องทำนองอีกด้วย
           
 
 
4. เพลงพลังบวก
        
 
         หลายเพลงของ Kodaline มักจะเป็นเพลงที่มองโลกในแง่ดี ให้กำลังใจ ฟังแล้วก็ได้รับพลังบวกจากพวกเขาไปเต็มๆ Mark เล่าว่า สำหรับเพลง ‘Autopilot’  ใน อัลบั้ม ‘Coming Up for Air’  เป็นเพลงที่ Mark แต่งให้กับเพื่อนของเขาที่ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่แย่ๆ จึงเขียนเพลงนี้ขึ้นเพื่อให้กำลังใจเพื่อน
         Steve บอกว่า เขาอยากที่จะเขียนเพลงให้ออกมาในเชิงบวก อย่างที่โบราณกล่าวว่า เพลงคือวิธีการบำบัดทางหนึ่ง อย่างในเพลง ‘All I Want’ , ‘Big Bad World’  และ ‘Love Like This’  ที่ถึงแม้จะเป็นเพลงเศร้า แต่ก็มีความหมายในทางบวก เรียกได้ว่าเป็น Beautiful Sad Song จริงๆ
        

 
5. เซอร์ไพรส์สุดซึ้งจาก Kodaline
 
 
 
         ครั้งหนึ่ง Kodaline  ได้ร่วมเซอร์ไพรส์ในการขอแต่งงานของแฟนคลับตัวยงของพวกเขาด้วยเพลง ‘The One’  ที่พวกเขาเลือกมาเล่นเพื่อสร้างความสุขให้กับทั้งคู่ ก่อนที่ฝ่ายชายคุกเข่าขอแต่งงาน และฝ่ายหญิงก็ Say Yes! ทันที
         บรรยากาศในร้านอบอวลไปด้วยความสุข เสียงดนตรี และ คำอวยพร มากไปกว่านั้น ตลอดการเซอร์ไพรส์นี้ทางทีมงานของ Kodaline ได้ Live stream บน Twitter ให้ชาวเน็ตได้ชื่นชมและอิจฉาไปตามๆ กัน

 

 
 
6. ‘Brother’ ซิงเกิ้ลล่าสุดจาก Kodaline

 
         หลังจากที่ห่างหายไปนานพอสมควร ล่าสุดพวกเขากลับมาพร้อมซิงเกิ้ลใหม่ใหม่ ‘Brother’  กับ MV สุดซึ้งที่อาจทำให้คุณต้องเสียน้ำตาได้  กำกับโดย Stevie Russell  ผู้ที่เคยกำกับเพลง ‘All I Want’ และ ‘High Hopes’  มาแล้วก่อนหน้านี้
       ‘Brother’ เป็นซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้มใหม่ที่จะวางจำหน่ายในปีนี้ เพลงนี้ค่อนข้างมีการผสมผสานของซาวน์ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะได้สัมผัสแนวดนตรีแบบนี้จากอัลบั้มใหม่ด้วยเช่นกัน  


 

Local Exclusive License/Distribution of

image