ศิลปินวงคลื่นลูกใหม่จากฟิลิปปินส์ เจ้าของผลงานศิลปะทางดนตรีที่โด่งดังไปทั่วโลก

14 พค. 2563 เวลา 17:47 น.

image

     ในเวลาเพียงแค่ 3 ปี Ben&Ben สามารถขึ้นเป็นวงดนตรีสัญชาติฟิลิปปินส์ที่มียอดสตรีมมากที่สุดในประเทศ และเป็นหนึ่งในศิลปินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในทวีปเอเชีย ขณะนี้วงดนตรีรุ่นใหม่ไฟแรงวงนี้มียอดสตรีมมิ่งมากกว่า 500 ล้านครั้ง บน Spotify และมีผู้ฟังมากกว่า 3 ล้านคนต่อเดือน การันตีด้วยการนำเพลงถึง 9 เพลงเรียงแถวขึ้นชาร์ต Spotify Top 50 อย่างต่อเนื่อง รวมถึง 2 ซิงเกิลฮิตอย่าง “Maybe The Night” และ “Kathang Isip” ที่สามารถคว้าอันดับหนึ่งบนชาร์ตเพลงคลื่นวิทยุต่างๆได้ อีกทั้งยังสามารถชนะใจผู้ฟังและแฟนคลับภาพยนตร์ดังระดับบล็อกบัสเตอร์ของฟิลิปปินส์ถึง 2 เรื่องได้แก่ “LSS” และ “Excess Baggage” อีกด้วย
      นอกจากการทำลายสถิติที่กล่าวมาข้างต้นแล้วนั้น “LIMASAWA STREET” อัลบั้มเปิดตัวของ Ben&Ben ยังเป็นอัลบั้มจากศิลปินชาวฟิลิปปินส์ที่ทำยอดขายได้มากที่สุดในปี 2019 ซึ่งล่าสุดอัลบั้มนี้ได้รับรางวัลยอดขายระดับแพลตินั่มเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งเว็บไซต์และสื่อชื่อดังอย่าง Bandwagon Asia ยังยกให้ LIMASAWA STREET เป็นอัลบั้มสัญชาติฟิลิปปินส์ที่โดดเด่นที่สุดแห่งปี 2019 อีกด้วย พร้อมทั้งสื่อต่างๆยังพากันเขียนคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างล้นหลามเช่นนิตยสาร Status Magazine กล่าวชมอัลบั้มนี้ว่า “เป็นผลงานชิ้นเอกทั้งในด้านดนตรีและด้านภาพลักษณ์”

     ดนตรีของพวกเขาเป็นการผสมผสานแนวเพลงโฟลก์, อินดี้ และใส่สัมผัสของดนตรีป็อปได้อย่างลงตัวและกลมกล่อม จากความสามารถของสมาชิกทั้ง 9 คนได้แก่ 2 พี่น้องตระกูล Benjamin อย่าง Paolo และ Miguel ผู้รับหน้าที่สร้างสรรค์เสียงดนตรีสุดไพเราะจากกีตาร์โปร่ง และมอบเสียงร้องอันน่าฟังในบทเพลงต่างๆ, Poch Barretto มือกีตาร์ไฟฟ้า, Jam Villanueva มือกลอง, Agnes Reoma มือเบส, Patricia Lasaten มือคีย์บอร์ด, Toni Munoz กับ Andrew de Pano รับหน้าที่สองมือกลองประสาน และท้ายสุด Keifer Cabugao มือไวโอลิน ผลงานดนตรีของทั้ง 9 คนถูกตั้งคำนิยามใหม่ขึ้นว่าเป็นดนตรีแนวเมนสตรีมที่มีกลิ่นอายของดนตรีพื้นบ้านและสัมผัสของดนตรีร่วมสมัยอยู่ด้วยกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เองที่ทำให้พวกเขาโดดเด่น และแตกต่างจากวงดนตรีวงอื่น รวมถึงการเปิดมุมมองใหม่ๆให้กับดนตรีพื้นบ้านอีกด้วย

     พูดถึงแรงบันดาลของ Ben&Ben นั้นค่อนข้างที่จะหลากหลายด้วยศิลปินต่างสไตล์ไม่ว่าจะเป็น The Carpenters, Fleetwood Mac, Simon and Garfunkel, Elton John, Bee Gees, Radwimps, Laura Marling, Bon Iver, Tom Misch และ Dave Matthews เป็นต้น

     บทเพลงของพวกเขานั้นถูกเขียนขึ้นมาเพื่อสะท้อนถึงยุคสมัยของตนเองที่ถึงแม้ว่าจะมีความเปราะบางมากเพียงใดแต่ก็ยังสามารถรับรู้ได้ถึงคุณค่าของสิ่งต่างๆ และยังสามารถเชื่อมต่อตัวตนของตัวเองกับโลกอันกว้างใหญ่ได้เสมอ
ผลงานในเทศกาลดนตรีระดับอินเตอร์เนชั่นแนลของพวกเขานั้นมีให้เห็นมากมาย เริ่มต้นด้วยการถูกเชิญให้ขึ้นแสดงบนเวที Clockenflap Music & Arts Festival ที่ประเทศฮ่องกงในปี 2019, เทศกาลดนตรี South by Southwest Music Festival ปี 2020 ที่ประเทศอเมริกา, เทศกาล Music Matters ประเทศสิงคโปร์ และงานดนตรีสุดยิ่งใหญ่ในประเทศฟิลิปปินส์บ้านเกิดของพวกเขาอย่าง Wanderland Music & Arts Festival ปี 2018 ที่ๆพวกเขาได้ร่วมขึ้นเป็นวงเฮดไลน์ร่วมกับศิลปินระดับโลกมากมายไม่ว่าจะเป็น Lauv, Jhené Aiko, Kodaline และ Daniel Caesar

     ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเขายังได้ขึ้นแสดงบนเวทีขนาดใหญ่ และในสนามกีฬาหลายแห่งด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสถานกีฬาแห่งชาติประเทศฟิลิปปินส์ที่มีความจุมากถึง 55,000 ที่นั่ง รวมถึงงานอีเว้นท์สุดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นในสนามกีฬา Smart Araneta และ MOA Arena ซึ่งทั้งสองงานมีผู้เข้าชมมากกว่า 15,000 คน

     ไม่นานมานี้ Ben&Ben ได้ร่วมกับอีก 14 ศิลปินทั่วเอเชียในแคมเปญเพลง “Forever Beautiful” เวอร์ชั่นพิเศษ ซึ่งดั่งเดิมเป็นของศิลปินชื่อดัง “Eric Chou” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการให้กำลังใจกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรค COVID-19 และในวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมาพวกเขาได้จัดคอนเสิร์ตออนไลน์บน Facebook เพื่อเปิดรับเงินบริจาค ซึ่งมีผู้คนเข้ารับชมมากถึง 2.2 ล้านคน ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น Ben&Ben ได้ก่อตั้งเว็บไซต์การกุศล www.puhon.ph ร่วมกับ Sony Music Phillipines และผู้ร่วมสนับสนุน เพื่อสร้างเรื่องราวดีๆ และเป็นขวัญกำลังใจให้กับเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงอาสาสมัครที่กำลังต่อสู้กันอย่างหนักเพื่อรักษาประชาชนในวิกฤติครั้งนี้
คำว่า “Puhon” เป็นคำในภาษาวิซายัน (ภาษาท้องถิ่นของฟิลิปปินส์) ซึ่งมีความหมายว่า “เปี่ยมไปด้วยความหวัง” และเป็นหนึ่งในเนื้อเพลงอันโด่งดันของพวกเขานั่นเอง
 

     ขณะนี้พวกเขากำลังเดินหน้าสู่ตลาดเพลงอินเตอร์ด้วยสองซิงเกิลสุดจัดจ้านผลงานภายใต้การดูแลของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ Sony Music อย่างเพลง “Fall” เพลงจังหวะเร้าใจแต่ยังสอดแทรกความอบอุ่นผ่านดนตรีและมิวสิควิดีโอที่กล่าวถึงการเฉลิมฉลองให้กับความรักทุกกรูปแบบเช่น ความรักระหว่างแม่กับลูก, ความรักของผู้หญิงสองคน, ความรักของคู่รักที่อยู่กันมาอย่างยาวนาน และอีกหนึ่งบทเพลง “Doors” ที่มีความหมายถึงปัญหาต่างๆซึ่งล้วนเกิดขึ้นจากการที่ผู้คนไม่กล้าพูดถึงปัญหาที่แท้จริงของตนเอง
      ทั้งสองเพลงมีเนื้อหาที่เติบโตและเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นที่ถูกส่งผ่านมาในดนตรีอันแสนงดงามและรื่นรมย์ แต่ยังคงสอดแทรกความอันเจ็บปวดซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ผู้ฟังสามารถสัมผัสได้ในบทเพลงส่วนใหญ่ของพวกเขา “Ben&Ben”

ติดตาม Ben&Ben
Facebook: https://www.facebook.com/BenAndBenMusic
Twitter: https://twitter.com/BenAndBenMusic
Instagram: https://www.instagram.com/benandbenmusic

 

Related News

Local Exclusive License/Distribution of

image