มาทำความรู้จักกับ LiSA ศิลปินสาวผู้มากความสามารถจากประเทศญี่ปุ่นกันเถอะ

08 มค. 2564 เวลา 11:36 น.

image

Oribe Risa หรือที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีในชื่อ LiSA เธอเป็นทั้งนักร้องและนักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง บทเพลงที่พวกเราได้ยินกันจนคุ้นหูในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น Gurenge และ Homura ที่ทั้ง 2 เพลงเป็นเพลงประกอบอนิเมชั่นชื่อดังที่กำลังดังเป็นพลุแตกอยู่ ณ ขณะนี้อย่าง Kimetsu No Yaiba เรามาทำความรู้จักนักร้องสาวมากความสามารถคนนี้กันดีกว่า

เธอเริ่มเข้าสู่วงการร้องเพลงเมื่อปี 2010 โดยเธอได้เปิดตัวครั้งแรกของเธอด้วยเพลงประกอบอนิเมเรื่อง Angel Beats! และนอกจากนั้นก็ยังปล่อยซิงเกิลออกมาอีก 3 ซิงเกิ้ลด้วยกัน ได้แก่ Thousand Enemies,Little Braver และ Ichiban no Takaramono (Yui final ver.) 

เธอเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการในฐานะศิลปินเดี่ยวเมื่อวันที่ 20 เมษายน ปี 2011 ด้วยมินิอัลบั้มที่มีชื่อว่า Letters to U ภายใต้สังกัด Sony Music Artist ซึ่งในอัลบั้มก็มีเพลงที่เธอเป็นคนแต่งด้วยตัวเองนั่นก็คือ Believe in Myself หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ลเดี่ยว Oath Sign ซึ่งเป็นเพลงประกอบอนิเมชั่นเรื่อง Fate Zero โดยซิงเกิ้ลนี้ของเธอติดชาร์ตอันดับ 5 ในโอริกอนชาร์ตและได้รับรางวัลระดับทองคำจากสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น (RIAJ) อีกด้วย 

เธอนั้นถือว่าเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการอนิเมชั่น เธอได้ร้องเพลงประกอบอนิเมชั่นมากมายหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Crossing Field,Shirushi.Catch the Moment,Unlasting ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเพลงประกอบอนิเมชั่น Sword Art Online ทั้ง 4 เพลงนี้ล้วนได้รับรางวัลการันตีระดับแพลทตินั่มจาก RIAJ ทั้งหมด

ซิงเกิ้ลของเธอที่ปล่อยให้ฟังกันเมื่อกรกรกฎาคมปี 2020 ที่ผ่านมาอย่าง "Gurenge" ได้มียอดดาวน์โหลดทะลุ 1 ล้านดาวน์โหลด ซึ่งซิงเกิ้ลนี้ทำให้เธอเป็นศิลปินหญิงที่มียอดดาวน์โหลดซิงเกิ้ลมากกกว่า 1 ล้านครั้งในโอริคอนชาร์ต ซึ่งนับว่าเป็นซิงเกิ้ลที่ 3 ต่อจาก Lemon และ Uma to Shika โดย Yonezu Kensh และยังได้รับรางวัลเจแปนโกลด์ดิสก์อวอร์ด ครั้งที่ 34 ในฐานะ 5 อันดับเพลงยอดเยี่ยมผ่านการดาวน์โหลด อีกด้วย

นอกจากนี้ซิงเกิ้ลล่าสุดของเธอได้สร้างปรากฎการณ์ครั้งใหม่ให้กับเธออีกครั้ง โดยซิงเกิ้ลของเธอในชื่อ "Homura" ได้รับรางวัล Grand Prix จากรายการ Japan Record Awards ครั้งที่ 62 ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเพลง "Homura" เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Kimetsu No Yaiba หรือในชื่อภาษาไทยก็คือ ดาบพิฆาตอสูร ซึ่งเป็นอนิเมชั่นที่สร้างปรากฎการณ์ถล่มทลายเป็นอย่างมากในปีนี้ ตัวภาพยนตร์ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น
 
LiSA 『炎』 -MUSiC CLiP-ฟังเพลง : http://lisath.lnk.to/Homura

โดยในวันที่ 13 มกราคม 2021 นี้ เธอเตรียมตัวที่จะปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด "dawn" ให้เราได้ฟังกันอีกด้วย

 

Local Exclusive License/Distribution of

image